Eduardo
Eduardo Bonnín Aguiló Sáng Lập Viên Phong Trào Cursillo

LỄ GIỖ
TƯỞNG NHỚ VÀ CẦU NGUYỆN
CHO CÁC CURSILLISTAS ĐÃ QUA ĐỜI

Theo truyền thống tốt đẹp từ nhiều năm qua, lúc 10 giờ trưa ngày 11 tháng 11 năm 2017, tại nhà thờ Giáo Xứ St. Bernadette, Randolph, Massachusetts, Phong Trào Cursillo Ngành Tiếng Việt Tổng Giáo Phận Boston đã tổ chức  lễ giỗ để tưởng nhớ và cầu nguyện cho 2 cha Linh Hướng và 20 Cursillistas đã qua đời.

Gần hai trăm cursillistas và thân nhân tề tựu nơi đây trong tình thân thương đầm ấm, cùng nhau hướng lòng về những cursillistas một thời cùng anh chị em tham dự khóa ba ngày, tham dự ultreya…nhưng nay đã giả biệt, yên nghỉ trong tình yêu của Chúa.

Bắt đầu chương trình, anh Trần Ngọc Ánh, Chủ Tịch Phong Trào, có lời chào mừng và nói lên ý nghĩa buổi lễ. Sau đó là Nghi Thức Tưởng Niệm rất trang trọng, đại diện thân nhân của từng cursillista đã qua đời lên đặt nến trước di ảnh. Tiếp theo là Thánh Lễ Cầu Hồn do cha Chánh Xứ Anthony Lê Văn Hoàng chủ tế, quý cha Linh Hướng của Phong Trào và quý thầy phó tế cùng hiệp dâng thánh lễ.

Qua phần hai, mọi người xuống hội trường giáo xứ ăn giỗ; vừa chia sẻ những món ăn đặc sắc do các chị trong Phong Trào chuẩn bị, vừa nghe một số anh chị kể lại những kỷ niệm vui buồn với các anh chị được tưởng nhớ hôm nay. Dĩ nhiên, không thể thiếu phần ca nhạc “hát hay không bằng hay hát”, ca ngợi tình Chúa và tình anh em.  Được tràng pháo tay nồng nhiệt nhất là màn hợp ca của cha Trần Văn Quảng, một tân cursillista Khóa 13 Boston, hát cùng các thầy Dòng Chúa Cứu Thế đang du học tại Mỹ.

Đến 13:30 giờ cùng ngày, anh chị em cursillistas và thân nhân lưu luyến chia tay. Hẹn nhau năm tới lại tề tựu để cùng dâng lên Chúa lời khẩn nguyện, xin Ngài thương xót đón nhận các linh hồn cursillistas đã ra đi trước chúng ta về cõi bằng an.

Và sau đây, với tâm tình xúc động trong ngày giỗ, xin giới thiệu tới quý anh chị lời chào mừng giàu cảm xúc và rất ý nghĩa của anh Trần Ngọc Ánh:  

 

Lời Chào Mừng         

Kính thưa quý cha Linh hướng, quý Thầy Sáu
Kính thưa quý quan khách
Kính thưa quý cursillistas

Trước hết, xin thay mặt cho PT Cursillo TGP Boston – Ngành Tiếng Việt, con xin kính chào toàn thể quý cha, quý thầy sáu, quý ông bà anh chị cursillistas, cách riêng xin kính chào quý vị thân nhân của các cursillistas đã qua đời, hôm nay đến cùng dâng Thánh Lễ với Cộng Đồng Cursillo.

Kính thưa quý vị,
Trên giường hấp hối, thánh Monica đã nhắn nhủ con ngài là Augustino như sau: "Mẹ chỉ xin con một điều là hãy nhớ đến mẹ khi tới bàn tiệc thánh".

Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng đã được nghe nhiều lời van xin tương tự phát ra từ môi miệng của những người thân của chúng ta, trước khi từ giã cõi đời. Nhưng xa mặt cách lòng, nhiều người trong chúng ta lãng quên những lời van xin thống thiết ấy.

Cần được thương, cần được nhớ: đó là khát vọng tự nhiên của con người. Không ai muốn là một hoang đảo cô đơn. Dưới cái nhìn Ðức Tin, lời van xin kẻ khác cầu nguyện cho, còn chứng tỏ một lòng khiêm tốn, một thái độ chấp nhận cái giới hạn mỏng manh bất lực của mình.

Ðể giúp chúng ta có dịp đáp lại thỉnh cầu của những người đã đi vào thế giới bên kia và để thể hiện mối tình thông hiệp "các thánh thông công", Giáo Hội ngay từ buổi đầu kỷ nguyên Kitô giáo đã cổ động việc tưởng nhớ cầu nguyện cho những người quá cố. Những thế kỷ gần đây đã dành tháng 11 hằng năm cho việc đạo đức ấy.

Hôm nay chúng ta cũng tụ họp nhau nơi đây để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình chúng ta đã ra đi. Cách riêng, hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho các cursillistas của Phong Trào Cursillo TGP Boston – Ngành Tiếng Việt đã về cùng Chúa. Chúng ta đến đây là thể hiện tình yêu của chúng ta đối với Chúa và với những người thân yêu, dù họ còn sống hay đã yên nghỉ.

Chúng ta cầu nguyện vì chúng ta tin rằng thời gian đã không đưa họ đi vào quên lãng. Trong tình yêu của Chúa mà chúng ta đang san sẻ cho những người xung quanh, những người quá cố cũng sẽ được sống mãi. Còn lời kinh nào hữu hiệu hơn cho những người quá cố cho bằng những nghĩa cử yêu thương của chúng ta.

Chúng con xin chân thành cám ơn và kính mời quý vị linh hướng, quý vị thân nhân và quý anh chị cursillistas cùng hiệp dâng Thánh Lễ này cầu nguyện cho 2 vị linh mục linh hướng là cha Phạm Minh Hứa và cha Marcô Đoàn Quang Báu, cũng như 20 anh chị cursillistas của PT tại TGP Boston, đã về cùng Chúa, và cầu nguyện cho chính chúng ta nữa, trong niềm tin Các Thánh Cùng Thông Công.

Trong tâm tình cầu nguyện cho các Linh hồn, chúng con xin được giới thiệu quý cha và quý phó tế đồng hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay:

Giờ đây, kính mời quý cha và quý vị đứng lên để bắt đầu dâng Thánh Lễ.